Nội dung trang web

Nội dung trang web
5 (100%) 1 vote

Trước khi đi vào tối ưu nội dung trang web, mình sẽ giới thiệu các bạn các thành phần của một trang web. Mình lấy Fancy Bakers làm ví dụ.

Đầu tiên là tên miền (domain name).

Nội dung trang web 1

Phần trên cùng của thanh trình duyệt bạn sẽ thấy Tiêu đề (title).

Nội dung trang web 2

Trong phần nội dung, đầu tiên là tiêu đề, gọi là H1. Rồi tới các tiêu đề phụ, gọi là H2.

Nội dung trang web 3

Ngoài ra chúng ta còn có văn bản và hình ảnh. Các yếu tố trên là những yếu tố giúp bạn tăng thứ hạng.

Bên cạnh đó còn có 1 yếu tổ ẩn khác gọi là Meta Description. Phần Meta Description này không hiển thị cho người sử dụng nhưng nó là một phần quan trọng trong tối ưu onpage, tối ưu nội dung trang web. Các công cụ tìm kiếm sử dụng Meta Description để tóm tắt nội dung trang của bạn. Trên google, bạn sẽ thấy tiêu đề của trang (title) và bên cạnh là Meta Description.

Nội dung trang web 4

Thông thường có khá nhiều phần mềm để chỉnh sửa code, bạn cũng có thể chỉnh sửa trực tiếp trên WordPress. Bên dưới mình sẽ hướng dẫn bạn từng bước tối ưu nội dung trực tiếp trên WordPress với plugin SEO Ultimate (Bạn cần cài plugin này).

Đầu tiên là H1

Nội dung trang web 5

Để chỉnh sửa tiêu đề, bạn kéo xuống dưới, mình sử dụng SEO Ultimate, trong ô Title Tag, ở đây mình dùng “Cheesecake Recipe by Fancy Bakers” Bạn sẽ thấy ở đây mình sẽ có các từ khóa: Cheesecake : sản phẩm mình bán, Recipe: từ để thu hút người xem, và Fancy Bakers (bạn có thể xem thêm phân loại từ khóa tại đây).

Nội dung trang web 7

Giờ chuyển qua phần mô tả (meta description), bạn không nên lặp lại chính xác từ khoá trên phần tiêu đề – mà hãy sử dụng các từ đồng nghĩa. Tuy nhiên, nhớ rằng mục đính chính của phần này là mô tả ngắn gọn nội dung trang. Phần này chính là phần xuất hiện đầu tiên trên trang kết quả tìm kiếm và thu hút người đọc.Nội dung trang web 8

Nội dung trang web 9

Tuy nhiên Search BOT sẽ ưu tiên các từ khoá ở đầu văn bản hơn là ở cuối văn bản. Trong nội dung trên, tôi muốn đổi từ “recipe” bởi nó đã xuất hiện trên tiêu đề.

Nội dung trang web 10

Bạn thấy đó, các từ khoá đều nằm ở trước, như thế sẽ tốt hơn.

Phần nội dung trang web

Bạn chú ý ở phận này, H1, H2 và nội dung cần liên quan chặt chẽ với nhau. Ngày nay công cụ tìm kiếm có khả năng xác định được nội dung có ý nghĩ gì. Và đây là cách bạn chuyển một câu thành H2 trong WordPress

Nội dung trang web 11

Nội dung trang web 12

Đặt từ khóa ở đâu? Như thế nào?

Để có 1 thứ hạng tốt, việc đặt các từ khoá vào title rất quan trọng. Title này không nên quá 60 ký tự. Yếu tố quan trọng thứ hai là Meta Desription chỉ nên giới hạn ở 130-155 ký tự. Chỉ sử dụng 1 thẻ H1 cho 1 trang, còn lại H2, H3 thì bạn có thể sử dụng bao nhiêu tuỳ ý. Và chắc chắn từ khoá cần có trong phần văn bản.

Meta Keyword hầu như không còn gia trị, việc này đẫ lỗi thời, các công cụ tìm kiếm không sử dụng nữa.

Hình dưới là tóm tắt vị trí từ khóa.

Nội dung trang web 13

Tóm lại cần đặt từ khóa ở đầu, cần đặt cả trong title, mô tả, headline, văn bản. Và các phần này phải liên quan tới nhau. Nhưng cũng không nên đặt quá nhiều từ khóa trong phần nội dung. Nhắc lại từ khóa là cần thiết, nhưng ở mức độ vừa phải. Bạn viết nội dung là cho người đọc chứ không phải cho BOT. Nội dung là quan trong nhất, nó cần chất lượng, có giá trị cho người đọc

Nội dung trang web 14

Vấn đề tiếp theo là độ dài của nội dụng 1 trang. Các nghiên cứu gần đây cho biết rằng 1 trang có hơn 2000 từ sẽ có thứ hạng cao trong kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, không nên copy nội dung từ trang web khác. Các công cụ tìm kiếm biết trang web nào có trước, và trang web nào có sau. Đồng thời, tránh lặp lại nội dung, nó sẽ làm bạn rớt hạng.

Để tăng thứ hạng, bạn cần cập nhật nội dung thường xuyên, ví dụ như chỉnh sửa nội dung, thêm vào các nội dung khác cũng giúp ích cho bạn, thêm trích dẫn… Và đảm bảo trang web của bạn hỗ trợ tốt trên di động.

Cuối cùng, bạn không nên để quá nhiều quảng cáo. Càng nhiều quảng cáo thì trang web của bạn càng có chất lượng kém. Không đặt quảng cáo ở đầu trang. Không đặt quảng cáo mà nhìn giống như thanh điều hướng hay nội dung tiếp theo.

Bài viết này nằm trong serie SEO 2016 của mình, bạn có thể xem tại:

SEO 2016

 

 

 

Add Comment